Nem chua
Nem chua nướng, rán (hay nem chua chiên) là một đặc sản ẩm thực của Hà Nội, vốn là một biến thể của nem chua. Cũng xuất phát với những nguyên liệu ấy, cách chế biến ấy nhưng thêm một chút sáng tạo đã làm ra món ẩm thực với hương vị mới, rất lạ và rất ngon. Nem chua rán đầu tiên được phát triển bởi hiệu nem chua Hồng Chiến ở 11 phố Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Chủ hiệu Hồng Chiến vốn gốc là người làng ƯỚC LỄ thuộc phủ Hà Đông cũ là một làng nghề cổ nổi tiếng với nghề làm giò chả từ xa xưa. Các hàng bán nem chua rán nổi tiếng nhất hiện nay ở vùng ngõ Tạm Thương thuộc phố cổ Hàng Bông . Bên cạnh sản phẩm nem chua thông thường hiệu nem chua Hồng Chiến còn chế biến nem chua thành nem chua nướng, rán với một mùi vị rất đặc trưng, vừa giòn, vừa dẻo mà vẫn giữ được vị bùi bùi, béo béo của nem chua.
Để thưởng thức món Nem chua rán bạn có thể tẩm bột chiên xù hoặc để không. Nhúng nem chua vào bột cà mì cho đều, bắc chảo dầu lên, rán ngập dầu. Khi rán cũng đòi hỏi người rán phải khéo léo tránh rán non quá thì nem sẽ không thơm, ngon, nhưng cũng không được rán già quá làm miếng nem bị ngót đi, thiếu độ dai, độ dẻo. Miếng nem chiên xong có màu vàng hơi nâu rất đẹp. Miếng nem rán xong vẫn giữ được vị giòn của vỏ nhưng lại mềm dẻo bên trong. Giòn nhưng không cứng, dẻo nhưng không hề bết, ăn một lần là đủ nhớ mãi.
Nem rán xong, quý khách có thể ăn kèm với các loại rau thơm hoặc dưa chuột, đu đủ ngâm dấm, củ đậu hay xoài xanh đã được tẩm ướp chua, ngọt, cay. Hòa quyện với vị béo, thơm của nem là vị cay của tương ớt và vị mát ngọt của dưa chuột. Tất cả làm nên một hương vị rất đặc biệt. Khay nem rán bày ra bao giờ cũng đầy đủ màu sắc, màu vàng nâu của vỏ nhưng lại hồng đào bên trong miếng nem, màu xanh non của dưa chuột, trắng nõn của củ đậu và đỏ đậm của tương ớt. Gia vị để chấm nem tất nhiên phải là tương ớt, nhưng thực khách hãy nhớ nhắc chủ hàng cung cấp loại tương ớt đã được tự tay bà chủ hiệu Hồng Chiến pha chế thì mới đúng gu nhé.
Nem chua nướng, rán (hay nem chua chiên) là một đặc sản ẩm thực của Hà Nội, vốn là một biến thể của nem chua. Cũng xuất phát với những nguyên liệu ấy, cách chế biến ấy nhưng thêm một chút sáng tạo đã làm ra món ẩm thực với hương vị mới, rất lạ và rất ngon. Nem chua rán đầu tiên được phát triển bởi hiệu nem chua Hồng Chiến ở 11 phố Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Chủ hiệu Hồng Chiến vốn gốc là người làng ƯỚC LỄ thuộc phủ Hà Đông cũ là một làng nghề cổ nổi tiếng với nghề làm giò chả từ xa xưa. Các hàng bán nem chua rán nổi tiếng nhất hiện nay ở vùng ngõ Tạm Thương thuộc phố cổ Hàng Bông . Bên cạnh sản phẩm nem chua thông thường hiệu nem chua Hồng Chiến còn chế biến nem chua thành nem chua nướng, rán với một mùi vị rất đặc trưng, vừa giòn, vừa dẻo mà vẫn giữ được vị bùi bùi, béo béo của nem chua.
Để thưởng thức món Nem chua rán bạn có thể tẩm bột chiên xù hoặc để không. Nhúng nem chua vào bột cà mì cho đều, bắc chảo dầu lên, rán ngập dầu. Khi rán cũng đòi hỏi người rán phải khéo léo tránh rán non quá thì nem sẽ không thơm, ngon, nhưng cũng không được rán già quá làm miếng nem bị ngót đi, thiếu độ dai, độ dẻo. Miếng nem chiên xong có màu vàng hơi nâu rất đẹp. Miếng nem rán xong vẫn giữ được vị giòn của vỏ nhưng lại mềm dẻo bên trong. Giòn nhưng không cứng, dẻo nhưng không hề bết, ăn một lần là đủ nhớ mãi.
Nem rán xong, quý khách có thể ăn kèm với các loại rau thơm hoặc dưa chuột, đu đủ ngâm dấm, củ đậu hay xoài xanh đã được tẩm ướp chua, ngọt, cay. Hòa quyện với vị béo, thơm của nem là vị cay của tương ớt và vị mát ngọt của dưa chuột. Tất cả làm nên một hương vị rất đặc biệt. Khay nem rán bày ra bao giờ cũng đầy đủ màu sắc, màu vàng nâu của vỏ nhưng lại hồng đào bên trong miếng nem, màu xanh non của dưa chuột, trắng nõn của củ đậu và đỏ đậm của tương ớt. Gia vị để chấm nem tất nhiên phải là tương ớt, nhưng thực khách hãy nhớ nhắc chủ hàng cung cấp loại tương ớt đã được tự tay bà chủ hiệu Hồng Chiến pha chế thì mới đúng gu nhé.
Xem và mua tại: Nem chua Perter Cat
0 nhận xét:
Đăng nhận xét